วันพฤหัสบดีที่ 4 เมษายน พ.ศ. 2556

สายแบบ RCA คืออะไร

อ่านเพิ่มเติม


สาย RCA หรือ RCA Cable ย่อมาจาก Radio Coperation of America ออกแบบมาใช้กันก่อนที่ usa และทั่วโลก ตั้งแต่ปี 1940 ซึ่งจะใช้นำสัญญาณเสียงออกมาจากเครื่องเสียงต่างๆ มาแบบ Stereo จนมาถึงปัจจุบัน เครื่องเสียงไม่ว่าจะราคาถูกหรือราคาแพงก็ยังใช้สายแบบนี้อยู่ แม้แต่ในวงการ Dj สาย แบบ RCA ก็ยังใช้แพร่หลายกันทั่วไปไม่ว่าจะเป็น CDJ,Mixer,Turntable,กล่อง soundard และ Dj Controller แทบจะทุกรุ่นก็ใช้การเชื่อมต่อแบบ RCA (ไม่ใช่ชื่อสถานที่เที่ยวใน กทม นะ)
สายแบบ RCA มี 2 แบบ คือ
1 แบบตัวผู้ (ใช้เสียบ)
2 แบบตัวเมีย (เป็นช่องหรือรูเสียบ) อธิบายกันให้เข้าใจง่ายตามภาพด้านล่าง
สีแดงคือเสียงข้างขวา และ สีขาวเป็น เสียงข้างซ้าย (บางสายใช้เป็นสีดำ)
และสาย RCA อีกแบบคือ สาย RCA Av ที่จะมี 3 เส้นจะมีเป็นสีเหลือง นั่นคือสำหรับนำสัญญาณภาพ vdo เพื่อเชื่อมต่อกับ TV,DVD player หรือ กล่องรับภาพ ตามบ้านเช่น กล่อง True เป็นต้น
ช่องแบบ RCA ที่ใช้ input และ output ของ DJ Mixer แบบที่ใช้กันทั่วไป ซึ่งรองรับแบบ RCA


RCA กับการใช้ DJ Controller ในบ้านDJ Controller ทั่วไปก็ใช้แบบ RCA เช่นเดียวกัน สำหรับมือใหม่ที่นำ Dj Controller ไปเล่นที่บ้านหรือในห้องนอน ส่วนมากจะใช้เครื่องเสียงที่เป็นแบบ ลำโพงสำหรับ Computer สะส่วนมาก


แบบในภาพด้านบน ซึ่งส่วนมากช่องเสียบจะเป็นแบบช่องเสียบหูฟัง หรือช่อง jack ทั่วไปคือไม่มีช่องแบบ RCA ที่จะนำไปเสียบกับ Dj controller ได้ซึ่งวิธีแก้ก็ไม่อยาก แต่ก่อนอาจจะต้องสั่งทำสายให้ยุ่งยากหรือ
ซื้อลำโพงใหม่ ปัจจุบันตามร้านทั่วไปก็นำสายหลายๆแบบมาขาย 


ใช้สายแบบด้านบน เพื่อไปเชื่อมต่อกับชุดลำโพง com กับ Controller คือ
เป็นสายแบบ ปลายด้านนึงเป็น RCA ตัวผู้ ไปเข้า Dj controller หรือ Dj mixer
และอีกปลายด้านนึงเป็นช่องเสียบ jack แบบตัวเมีย เพื่อนำ jack ตัวผู้จากสายลำโพง com (หรือถ้าใครจำไม่ได้ก็ save รูปนี้ไว้ตอนไปซื้อก็ได้)

ขอบคุณสำหรับการติดตาม

imixdj เปิดสอน course Digital Dj โดยผู้เขียนสนใจสามารถชมรายละเอียดที่
click
หรือติดต่อได้ที่
0 ความคิดเห็น: