วันพุธที่ 8 สิงหาคม พ.ศ. 2555

ปรับแต่ง Mac สำหรับงาน DJ
ปัจจุบัน Mac หรือ Apple Laptop ถือว่าเป็น computer ที่เพื่อนๆ Dj ใช้กับงานเปิดเพลงมากอยู่พอสมควร ผมมี tips ง่ายมาให้ DJ ได้ลองปรับแต่ง
ให้ Mac ของเราทำงานสะดวกและสมบูรณ์แบบกับงาน Dj มากที่สุด

การปรับแต่งก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไรมากครับและก็ไม่ได้ส่งผลเสียกับ Mac ของเราเลย มาดูกันเป็นข้อๆไป
ก่อนอื่น-RAM แรม รองรับได้เท่าไหร่ มีงบเท่าไหร่ก็ยัดมันเข้าไป!!

1 ห้ามเจ้า Mac หลับ

ปกติเมื่อเราทิ้งเจ้า mac ไว้เฉยๆมันก็จะชอบหลับ Sleep เป็นจอมืดหรือมีภาพ screen saver ขึ้นมา บางครั้งอาจจะส่งผลถึง Software Dj ของเราได้ เช่น เพลงกระตุกนิดนึง, หรือบางครั้งทิ้งให้หลับนานเกิน เจ้า mac ไม่ตื่นสะงั้นก็มี เนื่องจาก Hard disk หัวอ่านนิ่งไปเลย ,ส่วนมากพฤติกรรม ของ Dj ส่วนมากจะมาถึง booth dj แล้วก็ setup เครื่องแล้วเดินออกไป กว่าจะกลับเข้ามาก็อาจเป็นชั่วโมง เจ้า mac ก็หลับสบายไปแล้วกว่าจะตื่นก็เสียเวลาไปหรือต้อง reboot เครื่องเลยก็มี เพราะฉะนั้น ห้ามหลับโดยการ1 เริ่มที่ System Preferrences icon ที่จะอยู่ใน dock

2 เข้าไปที่ Energy saver ที่เป็นรูป หลอดไฟ3 ปรับทุกอย่างให้เป็น NEVERและ ไม่ต้องติ๊ก ในช่อง Put the Hard to sleep when possible

เท่านี้ Mac ของคุณก็จะตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา!!

2 ปิด Bluetooth,Wifi (จะเปิดเพลงคงไม่ต้องส่งข้อมูล เล่น facebook หรอกนะ)
3 เลือกปิดทุกอย่างที่ไม่อยากให้เปิด ตอนเปิดเครื่อง
บาง dj มี Software SKYPE,MSN หรือ app บางตัวที่ไม่เกี่ยวกับงาน Dj app พวกนี้ทำให้ตอนเปิดเครื่องช้าเกินไป ปรับแต่งแบบนี้สิ1 เริ่มที่ System Preferrences icon ที่จะอยู่ใน dock

2 ไปที่ Account

3 เลือกที่ Login item ตามภาพ4 ภาพด้านบน ไม่ต้องการให้ App ตัวไหนรันตอนเปิดเครื่องก็คลิกที่ชื่อ แล้วสังเกตุด้านล่าง จะมีเครื่องหมาย +- ก็ลบ - Appตัวที่ไม่ใช้ออกแค่นี้ skype อะไรต่างๆก็ไม่ต้องรันมาให้กวนใจ
5 ปิด Screen Saver สะปรับให้ Screen saver ไม่ต้องแสดงดดยการเลื่อนแถบ ให้เป็น Never6 ปิด Time Machineoff ไปก่อนไม่ต้องมาย้อนเวลา แต่ DJ ควร Backup ข้อมูลไว้ต่างหากนะครับ

เท่านี้เจ้า Mac ของคุณก็จะรันแบบนิ่งๆ ราบรื่นไม่มีปัญหากวนใจ

Enjoy your Dj!!!

0 ความคิดเห็น: